Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội

Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội Sữa bắp ngon ngon

SỮA BẮP | BỮA BẮP GIÁ SỈ | SỮA BẮP NGON NHẤT

Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội


77% đàn ông Việt Nam uống rượu bia, để giảm thiểu, Bộ Y tế đang coi xét đưa quy định cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h vào luật phòng chống tác hại rượu bia.

Bộ Y tế đang xây dựng luật phòng chống tác hại rượu bia, trong ngừng thi côngĐây những chuyên gia coi xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. nhiều nước đã thực hiện quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Ông Nguyễn Huy quang quẻ, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên toàn cầu, uống rượu bia 20-24h đêm sở hữu ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất to, ảnh hưởng đến hệ tâm thần, tiêu hóa, hô hấp khi mà đây là thời kì con người cần nghỉ ngơi để tái hiện sức lao động. thực tế cho thấy tỷ lệ bị tai nạn liên lạc vào giờ này rất cao.

dự định tới năm 2018, Bộ Y tế mới sở hữu thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội coi xét.

Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam Đứng thứ 2 của Đông Nam Á về dùng rượu bia (sau Thái Lan), xếp hạng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên thế giới. Kinh tế tăng trưởng, điều kiện sống tăng trưởng nhưng chẳng thể nhanh bằng tỷ lệ tăng số người tiêu dùng rượu bia.

Theo dò xét mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt với sử dụng rượu bia và gần một nửa uống ở mức gây tai hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là một trong 10 căn do dẫn tới tử vong. 1 thực tại đáng báo động là tuổi người uống rượu bia càng ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất tiêu dùng ít hơn nhưng tổng số lượng dùng phổ biến hơn người to tuổi.


nhiều nam giới Việt với thói quen sau giờ làm cho là tạt vào các quán bia. Ảnh minh họa:P.D.


"Nếu như không với giải pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam sở hữu thể sẽ đứng đầu toàn cầu về sử dụng rượu bia chứ chẳng hề thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.

bác sĩ è cổ Quốc Bảo, Cục Y tế đề phòng, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam Đứng thứ 22 thế giới, cao hơn hầu hết nước châu Á và sau những nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. sắp 50% đàn ông Việt uống ở mức ác hại, tỷ lệ cao nhất so mang những nước trên toàn cầu. ko một nước châu Á nào đề cập cả Hàn Quốc, Nhật Bản với tỷ lệ uống ở mức ác hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm trong khoảng 2010 đến 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức tai hại tăng từ 25% lên hơn 44%, ngược mang xu hướng chung toàn cầu.

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo ko sở hữu tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao lăm là sở hữu hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do sử dụng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh vật học khác của từng người, cũng như tình cảnh và cách. Điều ngừng thi côngĐây có nghĩa không mang chừng độ uống rượu bia nào là an toàn. các bằng chứng kỹ thuật cho thấy uống 1 lượng rất nhỏ rượu bia cũng sở hữu thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất quyết.

Rượu bia được cho là xuất xứ gây ung thư khoang mồm, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung thư vú. Uống càng phổ quát thì nguy cơ càng tăng và ung thư thường xuất hiện nếu như uống trong khoảng 2 đến 15 năm, đề cập cả đã cai rượu bia. Bệnh viện tâm thần Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, trong khi khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân 1 năm. có các bệnh nhân nghiện rượu khi mới 15 tuổi.

ước tính bây giờ, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu có đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu ko chính thống. trong khoảng năm 2010-2015, sản lượng bia nâng cao trung bình 7% 1 năm, sản lượng rượu nâng cao 4,4% 1 năm. Giá rượu bia tương đối thấp, quảng cáo giảm giá có bia hầu như buông lỏng hoàn toàn, cấm truyền bá rượu trên 15 độ.

Bộ Y tế đang xây dựng luật phòng chống tác hại rượu bia, trong chậm tiến độ các chuyên gia xem xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. phổ biến nước đã thực hành quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Ông Nguyễn Huy quang, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên thế giới, uống rượu bia 20-24h đêm với ảnh hưởng tới sức khỏe con người rất lớn, tác động tới hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp khi mà đây là thời kì con người cần nghỉ ngơi để tái hiện sức cần lao. thực tế cho thấy tỷ lệ bị tai nạn giao thông vào giờ này rất cao.

dự kiến đến năm 2018, Bộ Y tế mới sở hữu thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội coi xét.

Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam xếp hạng thứ 2 của Đông Nam Á về sử dụng rượu bia (sau Thái Lan), Đứng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên toàn cầu. Kinh tế tăng trưởng, điều kiện sống vững mạnh nhưng không thể nhanh bằng tỷ lệ tăng số người dùng rượu bia.

Theo dò xét mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt mang dùng rượu bia và sắp 1 nửa uống ở mức gây nguy hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là một trong 10 căn do dẫn tới tử vong. một thực tế đáng báo động là tuổi người uống rượu bia ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất tiêu dùng ít hơn nhưng tổng số lượng sử dụng nhiều hơn người to tuổi.


phổ biến nam giới Việt có lề thói sau giờ khiến cho là tạt vào các quán bia. Ảnh minh họa:P.D.


"Nếu như chơi sở hữu giải pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam mang thể sẽ đứng đầu thế giới về sử dụng rượu bia chứ không phải thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.

thầy thuốc è cổ Quốc Bảo, Cục Y tế ngừa, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam Đứng thứ 22 toàn cầu, cao hơn hầu hết nước châu Á và sau những nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. gần 50% đàn ông Việt uống ở mức ác hại, tỷ lệ cao nhất so có các nước trên thế giới. không 1 nước châu Á nào đề cập cả Hàn Quốc, Nhật Bản với tỷ lệ uống ở mức nguy hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm từ 2010 đến 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức nguy hại nâng cao trong khoảng 25% lên hơn 44%, ngược có xu hướng chung toàn cầu.

Cục Y tế phòng ngừa cũng khuyến cáo không với tiêu chuẩn cho chừng độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là có hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do tiêu dùng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như tình cảnh và cách. Điều chậm tiến độ với nghĩa không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn. các chứng cứ kỹ thuật cho thấy uống 1 lượng rất nhỏ rượu bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định.

Rượu bia được cho là xuất xứ gây ung thư khoang mồm, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung thư vú. Uống càng nhiều thì nguy cơ càng nâng cao và ung thư thường xuất hiện nếu uống từ 2 đến 15 năm, nói cả đã cai rượu bia. Bệnh viện thần kinh Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, khi mà khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân một năm. có các bệnh nhân nghiện rượu lúc mới 15 tuổi.

ước tính hiện giờ, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu sở hữu đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống. từ năm 2010-2015, sản lượng bia tăng làng nhàng 7% một năm, sản lượng rượu nâng cao 4,4% 1 năm. Giá rượu bia hơi rẻ, truyền bá giảm giá sở hữu bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, cấm PR rượu trên 15 độ.

nhóm chuyên gia thực hiện nghiên cứu này gồm 3 người Việt Nam tại Đại học IIIinois, Mỹ, và Quỹ HealthBirdge Canada ở Việt Nam. Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP HCM, cho biết kết quả nghiên cứu về sử dụng bia rượu trên 9.400 hộ gia đình đại diện ở cấp quốc gia vừa công bố cho thấy 57,22% gia đình Việt Nam dùng rượu bia thường xuyên. những gia đình no ấm, trình độ học vấn cao thì lại uống phổ thông rượu bia hơn, ngược có những nước phát triển.

Nghiên cứu cho thấy độ tuổi uống rượu bia đang ngày càng trẻ hóa, cốt yếu trong giới học trò, sinh viên. phụ nữ dùng rượu bia càng ngày càng tăng. đặc trưng đàn bà tỉnh thành uống rượu bia cao hơn và say xỉn phổ biến hơn đàn bà ở nông thôn. Tại TP HCM, tỷ lệ nam giới dùng rượu bia chiếm 80% còn phụ nữ 22%; trong Đó 13% nam giới uống rượu bia mỗi ngày và tỷ lệ này ở nữ là 1%.


Tỷ lệ sử dụng rượu bia tại Việt Nam càng ngày càng gia nâng cao. Ảnh: Lê Phương.


Theo ông Dũng, tại Việt Nam rượu bia là yếu tố nguy cơ thứ 4 trong 8 yếu tố bậc nhất gây nên gánh nặng bệnh tật. Đây là nguyên do gây ra tai nạn giao thông, bạo lực gia đình. trẻ con trong các gia đình mang người uống rượu chịu thiệt thòi cả về dinh dưỡng và giáo dục, tổn thương về ý thức so có trẻ khác.

Ở những gia đình sống dưới ngưỡng nghèo, giả dụ số tiền mua rượu bia (trung bình 146 cốc 1 năm) được sử dụng để mua sữa thì trẻ con được uống 122 cốc sữa thay vì chỉ 1 ly như bây giờ. ước tính hàng năm người Việt chi khoảng 16,3 nghìn tỷ đồng để uống rượu bia, số tiền này có thể sắm được hơn một.770 nghìn tấn gạo, đủ để nuôi sống 21 triệu người.

Theo đơn vị Y tế toàn cầu WHO, rượu bia là 1 trong 10 căn nguyên gây ra tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Trong chậm triển khai 20% tử vong do chấn thương, tai nạn liên lạc, 50% ca tử vong do xơ gan, 30% tử vong bởi ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh. có khoảng 30 dòng bệnh trong khoảng nguồn gốc trực tiếp do tiêu dùng rượu bia và 200 bệnh tật, chấn thương. Rượu bia cũng là cội nguồn khiến giảm năng suất, gia nâng cao tai nạn lao động, thất nghiệp, bạo lực, tệ nạn xã hội, tù hãm.


phổ thông trường hợp tai nạn, chấn thương nhập viện là do quá chén rượu bia. Ảnh: Lê Phương.


Theo những chuyên gia, chính sách kiểm soát truyền bá, khuyến mãi và tài trợ rượu bia là một trong số các giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tác hại của việc dùng đồ uống mang cồn.

LIÊN HỆ VỚI SỮA NGON